KNCrypto

Website về Cryptocurrency, Bitcoin, Blockchain

StaFi là gì ? Tìm hiểu về FIS

10 min read

Stafi (FIS) là gì?

StaFi là giao thức DeFi (Decentralized Finance – Tài chính Phi tập trung) đầu tiên mở khóa tính thanh khoản của các tài sản được staking, người dùng có thể staking các token theo cơ chế PoS thông qua Stafi và nhận lại rToken – có thể dùng để giao dịch trong khi vẫn kiếm được phần thưởng.

Stafi (FIS) giải quyết vấn đề gì?

Stafi giải quyết vấn đề về tính thanh khoản của các coin được mang đi staking.

Thường khi tham gia các nền tảng staking thì sẽ phải khóa coin lại 1 thời gian để nhận thưởng từ mạng lưới coin đó. Trong thời gian khóa đó thì bạn không thể mang các coin của mình đi giao dịch khi cần (ví dụ cần tiền mặt hoặc thấy giá cao muốn bán) – đây chính là vấn đề thanh khoản kém của việc staking mà Stafi muốn giải quyết.

Giải pháp của Stafi (FIS) là gì?

Giải pháp của Stafi là phát hành 1 chứng nhận staking cho coin bạn staking, chứng nhận đó là các rToken. Và bạn có thể dùng các chứng nhận này để giao dịch (tương tự như việc thay vì bê nguyên cái nhà đi giao dịch thì có thể giao dịch cái tờ sở hữu đất cho tiện) và nhận thưởng cũng như tương tác các chức năng khác

Ví dụ, khi bạn stake 1000 KSM (Kasuma) trên Stafi.io thì lượng đó sẽ được gom vào pool staking của hệ thống còn bạn sẽ nhận lại được 1000 rKSM

1000 rKSM này hoàn toàn có thể thanh khoản được, tức là bạn có thể dùng nó để chuyển đến các sàn giao dịch tập trung lẫn phi tập trung để giao dịch.

Bài toán thanh khoản của tài sản staking đã được giải quyết.

Tìm hiểu thêm về rToken

rToken được nhắc đến ở trên là viết tắt của “reward Token”

Khi người dùng tham gia staking các token PoS thông qua Stafi, họ sẽ nhận được một lượng rToken tương đương đổi lại. (Tỉ lệ phát hành rToken và Token gốc là 1:1)

Ví dụ, rATOM đại diện cho lượng ATOM đang được staking trên Stafi; rXTZ đại diện cho XTZ,…

Như đã nói trên, người dùng staking tại Stafi có thể thanh khoản bất cứ lúc nào bằng cách giao dịch trực tiếp các rToken.

Ngoài ra, các rToken còn có các chức năng:

 • Nhận phần thưởng staking
  Chủ sở hữu nắm giữ rToken sẽ được hưởng phần thưởng từ các tài sản staking gốc, tức là nếu bạn giữ 100 rDOT, bạn sẽ nhận được phần thưởng tương tự như khi bạn staking 100 DOT. Ngược lại, chủ sở hữu rToken cũng chịu rủi ro bị slashed bởi chain gốc vì hợp đồng Staking Stafi vừa quản lý phần thưởng vừa quản lý tình trạng slashed của các token được staking.
  Giải thích: Slashed là 1 tình huống trong staking khi mà một tỷ lệ phần trăm (được định trước) của token của Validator bị mất do họ hoạt động bất thường trên mạng.
  Hiểu đơn giản Validator làm việc đúng quy trình để xác thực mạng như mọi validator khác thì họ sẽ nhận thưởng từ mạng lưới còn làm sai thì bị phạt, và chủ sở hữu các rToken cũng chịu rủi ro này – cái này thì staking ở đâu cũng có rủi ro vậy vì nó là bản chất rồi.
 • Lập trình được:
  rTokens có bản chất là có thể được lập trình. rTokens cũng có thể được sử dụng trong các giao thức DeFi và dùng làm tài sản thế chấp để vay và cho vay. (tương tác với các hợp đồng thông minh trên các nền tảng DeFi đó)
 • Có thể đổi lại được (redeemable):
  rTokens hoàn toàn có thể đổi được (redeem) lấy các tài sản nền tảng được staking vào bất kỳ thời điểm nào. Việc redeem phải tuân theo một khoảng thời gian khóa  được thiết lập bởi các chuỗi ban đầu.
 • Có thể chia nhỏ (Fungible):
  rTokens có thể chia hết, và có thể được trao đổi và giữ với số lượng nhỏ, tức là bạn có thể nắm giữ 0,25 rATOM, 50,01 rDOT mà không nhất thiết là số nguyên.

Hiện tại thì Stafi đã có các tài liệu hỗ trợ các nền tảng giao dịch phi tập trung, ví phi tập trung và các giao thức DeFi để tương tác trực tiếp các rToken còn về phần các sàn tập trung thì chắc rằng họ sẽ sớm niêm yết các rToken này để tăng tính thanh khoản này nên việc áp dụng rộng rãi sẽ sớm được diễn ra.

Lưu ý:

 • Các rToken được phát hành bởi các hợp đồng staking được xây dựng trên Substrate, có nghĩa là rToken tương thích với Substrate, chứ không phải thuộc chuẩn ERC20. Tuy nhiên, đội ngũ Stafi cũng có kế hoạch phát triển cầu nối Ethereum và Stafi để cho phép rTokens được hoán đổi thành ERC20 trong tương lai.

Những thành phần bên trong hệ sinh thái Stafi (FIS)

Bài toán thanh khoản phía trên là bài toán chủ lực của Stafi. Bên cạnh đó, Stafi còn nhiều tham vọng khác trong dự án của mình để thực hiện hóa tiềm năng của Staking cho các ứng dụng tài chính rộng lớn hơn, bao gồm trái phiếu, phái sinh và ký quỹ – hứa hẹn đặt gạch cho nền tảng cửa sự phát triển Staking – tạo thành làn sóng mới của crypto trong tương lai.

Nhà đầu tư Dự án Stafi (FIS)

Stafi là dự án được nhận grant/tiền tài trợ từ quỹ Web3 Foundation.

Web3 Foundation là đơn vị chuyên hỗ trợ và tài trợ các dự án xây dựng nền tảng Web thệ hệ mới – Web 3.0 – một mạng internet phi tập trung và công bằng, nơi người dùng kiểm soát dữ liệu, danh tính và số phận của chính họ. Polkadot và Kasuma là 2 dự án hàng đầu của Web3 Foundation.

Đội ngũ phát triển Dự án Stafi (FIS)

Đội ngũ Stafi FIS team

Nhà sáng lập Young Liam có kinh nghiệm blockchain và đặc biệt là chuyên sâu về proof-of-stake nên Stafi là sở trường của ông ấy. Ông cũng đã viết một cuốn sách có tên Mastering Proof of Stake và nhà sáng lập nhóm khai thác Wetez và ví Wetez, nơi quản lý hàng chục triệu tài sản staking và cung cấp dịch vụ staking cho hàng chục ngàn người dùng.

Lộ trình phát triển Dự án Stafi (FIS)

Stafi FIS roadmap

Stafi token (FIS) là gì?

Stafi token (FIS) là token gốc trên chuỗi Stafi. FIS có các công dụng:

 • Phí gas: FIS là nhiên liệu của hệ thống. FIS được tính phí trong hệ thống sẽ được phân phối cho những người xác nhận (Validators) và Ngân khố của Giao thức (Protocol Treasury) với tỷ lệ phân phối có thể được điều chỉnh bằng các tham số liên quan. Việc FIS được sử dụng như phí gas này vừa là động lực cho các Validator vừa ngăn chặn spam trên mạng lưới.
 • Staking: Stafi sử dụng cơ chế đồng thuận NPoS và dùng thiết kế động lực cơ bản của Polkadot để tham khảo. Các Validator cần stake FIS để tham gia mạng lưới đồng thuận Stafi và những người đề cử (nominator) muốn nhận được phần thưởng cũng cần staking FIS để đề cử (nominator là những người bầu chọn ra Validator và được phân phối lại phần thưởng từ Validator đó)
 • Lưu trữ giá trị: FIS là phương tiện để lưu trữ giá trị trong hệ thống Stafi (chủ yếu cung cấp giá trị cho tính thanh khoản của rToken). Hợp đồng staking của Stafi không chỉ cung cấp dịch vụ staking cho Stakers, mà còn đảm bảo tính thanh khoản. Phí dịch vụ sẽ được tính bởi giao thức Stafi từ người dùng để mang đến giá trị cho mạng Stafi. Giá trị sẽ được trao cho chủ sở hữu FIS bằng cách mua lại và đốt FIS trên thị trường mở.

Tiềm năng của Stafi (FIS)

a. DeFi

Đặt trong hoàn cảnh hiện tại, DeFi đang là một chủ đề rất nóng. Những dự án chỉ cần có mác DeFi đã gây được sự chú ý cực kì lớn chứ chưa nói đến dự án có công dụng trực tiếp như Stafi – có thể tương tác với cả các sàn DEX, ví, giao thức DeFi khác và cả các sàn giao dịch tập trung để áp dụng giải pháp của mình.

b. Staking

Staking hiện tại đã là một mảng hoạt động tăng trưởng khá tốt với nhiều dự án đã, đang hoặc sẽ có triển khai sang cơ chế đồng thuận Proof-of-stake. Bằng chứng là lượt truy cập trang web kiểm tra phần thưởng và các đơn vị pool staking uy tín stakingreward.com đã có lượt tăng trưởng đáng kể.

staking reward

Khi Ethereum ra Ethereum 2.0 chuyển sang cơ chế đồng thuận Proof of Stake thì nhu cầu staking sẽ tăng lên rất chóng mặt. Khi đó 1 nền tảng có thể giải quyết vấn đề cốt yếu của staking – thanh khoản – sẽ được chú ý và sử dụng rất nhiều

– > Nhu cầu sử dụng FIS token sẽ rất cao (vì FIS có công dụng trực tiếp trong dự án Stafi)

c. Hệ sinh thái

Stafi nằm trong hệ sinh thái Polkadot (Với các cái tên khác như Kasuma, Edgeware,…). Thực tế, như đã trình bày phía trên, nhà tài trợ Stafi là Web3 Foundation chính là đơn vị chủ quản của dự án Polkadot và Kasuma.

Stafi Kasuma Polkadot network
Nguồn: CryptoDiffer

Với sự chú ý mà nhiều nhà đầu tư đang dành cho Polkadot (DOT) như hiện tại thì việc Stafi có DOT và KSM nằm trong danh sách các coin đầu tiên mà Stafi hỗ trợ sẽ báo hiệu 1 lượng lớn chủ sở hữu DOT và KSM sẽ sang sử dụng Stafi và đầu tư FIS

Theo KNCrypto.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.