KNCrypto

Website về Cryptocurrency, Bitcoin, Blockchain

Serum là gì ? Tìm hiểu về SRM

8 min read

Serum (SRM) là một dự án DeFi (tài chính phi tập trung) được kết hợp giữa sàn FTX và Solana (một nền tảng DeFi khác) cung cấp một giải pháp sàn giao dịch phái sinh phi tập trung hoàn toàn.

Serum là gì? SRM token là gì?

Theo trang chủ của mình, Serum giới thiệu nó là sàn giao dịch phái sinh phi tập trung hoàn toàn đầu tiên trên thế giới với giao dịch cross-chain không cần tín thác được xây dựng với sự cộng tác của hàng loạt chuyên gia Defi và sàn giao dịch tiền mã hóa.

Serum được xây dựng trên Blockchain Solana, nó được tạo ra để giải quyết các lỗ hổng đang còn tồn tại trong không gian DeFi. Hiện tại, Serum vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm với người dùng thực, và hứa hẹn sẽ được đưa vào hoạt động chính thức trong thời gian tới.

Tại sao Serum ra đời?

Hiện tại, DeFi đang phát triển một cách nhanh chóng để tạo nên một nền tài chính ưu việt hơn, vượt qua những hạn chế của nền tài chính truyền thống. Tuy nhiên, DeFi vẫn còn tồn đọng nhiều vấn đề cần giải quyết khiến nó không thể phát huy hết khả năng của mình. Theo Serum, những vấn đề còn tồn đọng đó là:

 • Centralization (tính tập trung)

Các nền tảng DeFi ra đời với mục đích tạo nên một nền tài chính phi tập trung nhưng hầu như các dự án hiện tại đều cần tới một oracle tập trung để cung cấp dữ liệu.

 • Cross-Chain

Những nền tảng DeFi khác nhau, sử dụng những giao thức hoặc blockchain khác nhau dẫn tới việc giao dịch chuỗi chéo (cross-chain) trở nên rất khó khăn.

 • Stablecoin

Stablecoins luôn được ấn định với mức giá 1 USD. Tuy nhiên chúng phụ thuộc vào ngân hàng phát hành stablecoins đó. Liệu ngân hàng phát hành đóng cửa thì ai sẽ bảo trợ, đảm bảo giá trị cho stablecoin?

 • Orderbooks

Hiện nay thị trường DeFi sử dụng hệ thống tạo thị trường tự động (AMM – Automated Market Making). Hệ thống này cho phép người dùng giao dịch mà không cần đặt lệnh, mọi thứ diễn ra hoàn toàn tự động. Tuy nhiên, điều này cũng có mặt trái của nó. Nếu thị trường biến động, người dùng cần limit-order để bảo vệ tài sản của mình.

 • Tốc độ và khả năng sử dụng

Có một nhược điểm cố hữu của DeFi đó là khi hệ thống càng nhiều người sử dụng, phí mạng sẽ rất đắt đỏ, tốc độ giao dịch chậm hơn rất nhiều khi so với sàn CEX.

Vậy Serum làm gì để khắc phục những vấn đề trên?

Giải pháp của Serum là gì?

serum-srm

Để giải quyết những vấn đề đó, Serum sẽ là một sàn giao dịch phi tập trung với đầy đủ chức năng với giao dịch cross-chain cùng tốc độ, mức phí thích hợp. Mặc dù được phát triển trên Solana, nó sẽ có thể tương tác với blockchain Ethereum. Serum được cấu thành từ bảy thành phần chính giúp nó giải quyết những gì mà DeFi còn tồn đọng:

 • SRM token: sẽ được tích hợp hoàn toàn vào Serum, với vai trò là utility token. Khi bạn sở hữu SRM token bạn sẽ được giảm phí giao dịch. Cùng với đó SRM sẽ được mua lại và tiêu hủy định kỳ.
 • Cross-Chain Swaps: chức năng này cho phép trao đổi tài sản giữa các chains một cách an toàn mà không cần trung gian.
 • Orderbook: Serum sẽ cung cấp limit Orderbook. Qua đó các nhà giao dịch hoàn toàn kiểm soát order của họ. Orderbook và khớp lệnh hoàn toàn tự động trên chuỗi.
 • Kết hợp hoàn toàn giữa Ethereum và Solana: Giúp cho việc tương tác với hệ sinh thái Ethereum, token ERC-20 cùng Solana trên Serum diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.
 • Stablecoin: Serum ra mắt mô hình stablecoin mới: SerumBTC và SerumUSDa, sản phẩm tokenized hoàn toàn không phụ thuộc vào bất kỳ ngân hàng nào.

SRM token là gì?

Như đã nói ở trên SRM token là utility token của Serum. Nó đóng vai trò trong việc duy trì tính bảo mật cũng như tạo động lực kinh tế cho các thành phần tham gia mạng. Hiện tại, SRM token vẫn đang là token ERC-20. Tuy nhiên trong thời gian sắp tới sau khi hoàn tất giai đoạn thử nghiệm SRM token sẽ chuyển sang hoạt động blockchain Solana.

Ký hiệu tokenSRM
BlockchainEthereum
Chuẩn tokenERC-20
Contract0x476c5e26a75bd202a9683ffd34359c0cc15be0ff
Total Supply161,000,001 SRM
Circulating Supply50,000,000 SRM
Reported Circulating Supply31,000,000 SRM
Max Supply10,000,000,000 SRM

Thông tin cơ bản SRM token

SRM Token Allocation

SRM-Token-Allocation

SRM Token Release Schedule

SRM-token-release-schedule

10% tổng cung SRM token được mở khóa khi bắt đầu. 90% còn lại có chung một lịch trình mở khóa. Tất cả chúng được khóa toàn bộ trong năm đầu tiên, và sau đó mở khóa đều đặn trong 6 năm tiếp theo, xấp xỉ 1/2190 hàng ngày. Tất cả SRM token trong đợt seed sales đều đã được khóa.

SRM-unlocked-token

SRM token được dùng để làm gì?

Tất cả các khoản phí ròng là SRM token thu được trên Serum sẽ tiêu hủy định kỳ. Cùng với đó, SRM token được sử dụng chủ yếu trong hệ sinh thái của Serum với các mục đích sau:

 • Quản trị

Người dùng hold SRM token sẽ có quyền tham gia vote các quyết định phát triển, định hướng của dự án Serum.

 • Phần thưởng staking

Điều kiện để tham gia staking là phải sở hữu ít nhất 11,000,000 SRM token.

Serum sẽ dành ra một quỹ làm phần thưởng cho các node. Chi tiết phần thưởng staking bạn đọc có thể tham khảo tại đường link: https://projectserum.com/staking-voting

 • Phí giao dịch

Ngoài các chức năng như quản trị, phần thưởng staking thì dùng để trả phí giao dịch là một chức năng cơ bản của SRM token. Phí giao dịch trên Serum thu được sẽ được tiêu hủy định kỳ. Cùng với đó, khi bạn hold SRM token bạn sẽ được hưởng ưu đãi giảm phí giao dịch:

 • Chỉ cần hold SRM sẽ được giảm 1-50% các khoản phí trên Serum.
 • Hold 1,000,000 SRM sẽ được giảm 60% các khoản phí trên Serum.

Tại sao lại nên đầu tư vào SRM token?

Đội ngũ phát triển Serum

Theo whitepaper, dự án Serum được phát triển và quản lý bởi Serum Foundation, là một nhóm các chuyên gia trong tiền điện tử, trading và tài chính phi tập trung.

Ngoài ra, cũng có thể xem sàn Serum DEX là một sản phẩm do sàn FTX, một sàn giao dịch phái sinh – giao dịch tiền điện tử, cho ra mắt. Cùng với đó là danh sách các cố vấn cho dự án đều là những người có kinh nghiệm trong phát triển công nghệ blockchain. Những cái tên đáng chú ý nằm trong danh sách cố vấn có thể kể đến là:

 • Robert Leshner – Nhà sáng lập, Compound
 • Calvin Liu – Giám đốc Chiến lược, Compound
 • Sam Bankman-Fried – CEO, FTX và Alameda Research
 • Sebastian Conybeare – Kỹ sư phần mềm, Alameda Research
 • Gary Wang – CTO, FTX
 • Long Vuong – Nhà sáng lập và CEO, TomoChain
 • Dan Friedberg – Fenwick & West
 • Clement Ip – Đối tác, Genesis Block
 • Dan Matuszewski – Giám đốc và Đồng sáng lập, CMS
 • Shane Molidor – Giám đốc Phát triển kinh doanh tại BitMax
 • Santiago Roel Santos – Đối tác, ParaFi

Một đội ngũ cố vấn hùng hậu cùng với một đội ngũ phát triển nhiều kinh nghiệm, hy vọng ngày Serum DEX chính thức ra mắt sẽ không còn xa.

Đối tác

Không chỉ có đội ngũ cố vấn hùng hậu, danh sách đối tác của Serum cũng là những cái tên nổi tiếng và đã khẳng định được vị trí trong không gian crypto như: sàn FTX, Solana, sàn BitMax, Coingecko,…

serum-partner

Tiềm năng và tương lai của Serum

Hiện tại, thị trường tài chính phi tập trung DeFi đang bùng nổ, và giải pháp Serum hướng tới rất cấp thiết. Tuy nhiên hiện tại Serum vẫn chưa ra mắt sản phẩm chính thức. Đi kèm với việc công nghệ cross-chain của Serum rất hấp dẫn.

Theo KNCrypto.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.