KNCrypto

Website về Cryptocurrency, Bitcoin, Blockchain

Polkadot là gì ? Tìm hiểu về DOT

9 min read

Polkadot (DOT) là gì?

Polkadot là nền tảng đa chuỗi (multi-chain) được thiết kế để kết nối các blockchain riêng lẻ lại với nhau thành mạng lưới phi tập trung.

Polkadot cung cấp khả năng tương tác và khả năng cho các blockchain được xây dựng trên trên mạng lưới. Nó cho phép các blockchain kết nối và chia sẻ dữ liệu mà không cần dựa vào dịch vụ trung gian.

Polkadot (DOT) giải quyết vấn đề gì?

Polkadot tập trung vào giải quyết hai vấn đề chính của blockchain hiện nay là khả năng tương tác và khả năng mở rộng còn hạn chế.

Khả năng mở rộng 

Tốc độ xử lý giao dịch hiện nay trên các nền tảng blockchain là rất thấp nếu so với các nền tảng truyền thống hiện tại như VISA, Mastercard,…

Khả năng tương tác 

Khả năng tương tác của blockchain là sẽ gửi ETH, và nhận BTC một cách tự nhiên thông qua các giao thức blockchain, mà không cần đến bên thứ ba nào, ví dụ như sàn giao dịch. 

Tuy nhiên hiện nay nó vẫn chưa trở thành hiện thực. Điều này vô hình chung dẫn đến tốn kém về thời gian và tiền bạc.

Giải pháp của Polkadot (DOT) là gì?

Để giải quyết những vấn đề trên, Polkadot đưa ra một giải pháp là hợp nhất một mạng lưới blockchain không đồng nhất được gọi là Parachains và Parathreads. Các chuỗi này được kết nối và được đảm bảo bởi Relay Chain. 

Đồng thời Polkadot cũng có thể kết nối các blockchain khác thông qua Bridges để tăng khả năng tương tác.

Relay Chain: Trung tâm của Polkadot, chịu trách nhiệm về an ninh chung, sự đồng thuận và khả năng tương tác giữa các chuỗi

Parachains: là giải pháp mở rộng trên mạng lưới Polkadot. Nó cho phép các blockchain khác sở hữu token riêng để thuận tiện trong việc thanh toán, trao đổi,… cho từng dự án.

Parathreads: cũng tương tự như Parachains nhưng hoạt động theo mô hình pay-as-you-go. Giúp cho các blockchain không cần liên tục kết nối với Polkadot. 

Bridges: cho phép Parachains và Parathreads kết nối và tương tác với các blockchain khác bên ngoài như Ethereum và Bitcoin.

https://wiki.polkadot.network/docs/en/learn-architecture

Tóm lại: Polkadot là một blockchain có hiệu suất mở rộng và tương tác cao hơn Ethereum và Bitcoin nhưng vẫn đảm bảo được tính bảo mật, phi tập trung, minh bạch. 

Dự Án Polkadot (DOT) có gì nổi bật?

Xử lý giao dịch song song 

Khi các blockchain khác kết nối trên mạng lưới Polkadot, giao dịch có thể được chia ra trên các chuỗi cho phép nhiều giao dịch được xử lý trong cùng một khoảng thời gian. 

Bên cạnh đó, các tương tác cũng được xử lý song song, cho phép các hệ thống có khả năng mở rộng cao.

Mô hình bảo mật tốt hơn 

Trong cả hai hệ thống PoW và PoS, các blockchain cạnh tranh với nhau về tài nguyên để bảo vệ mạng của họ và blockchains dễ dàng bị tấn công 

Polkadot thực hiện một cách tiếp cận khác bằng cách cho phép các blockchain bảo mật. Bằng cách kết nối với Polkadot, các nhà phát triển blockchain có thể bảo mật blockchain của họ ngay từ ngày đầu tiên.

Quản trị trễn chuỗi minh bạch

Các cập nhật cho giao thức xảy ra miễn phí thông qua bỏ phiếu trên mạng lưới. Đồng thời quy trình được diễn ra minh bạch nên sẽ không xảy ra việc mạng lưới bị đình trệ do không cập nhật. 

GRANDPA: thuật toán đồng thuận an toàn và tin cậy

Polkadot sử dụng sự đồng thuận GRANDPA cho mạng lưới an toàn và linh hoạt hơn.

Trong điều kiện mạng tốt, GRANDPA có thể hoàn thiện các block gần như ngay lập tức. Trong điều kiện mạng xấu, như phân vùng mạng, GRANDPA có thể hoàn thành số lượng lớn các block (theo lý thuyết hàng triệu) cùng một lúc khi các phân vùng giải quyết.

Polkadot token (DOT) là gì?

Thông tin cơ bản đồng Polkadot (DOT)

  • Biểu tượng: DOT
  • Loại: có blockchain riêng
  • Cơ chế đồng thuận: GRANDPA
  • Tổng cung: 10,000,000 DOT

Phân bổ DOT token

Với tổng cung là 10 triệu DOT, đội ngũ phát triển của Polkadot đã phân bổ như sau:

  • 5 triệu DOT được phân bổ cho đợt Token Sale
  • 0.5 triệu DOT được trả cho đợt Private Sale
  • 1.5 triệu DOT được giữ lại nhằm gây quỹ trong tương lai
  • 3 triệu DOT còn lại dùng để phân bổ cho Web 3 Foundation

Những thành phần bên trong hệ sinh thái Polkadot (DOT)

Trước khi trình bày về mục đích sử dụng của DOT token bên trong hệ sinh thái, mình sẽ giới thiệu những thành phần quan trọng bên trong nó.

Có 2 vai trò chính trong hệ sinh thái Polkadot chính là: Vai trò đồng thuận (consensus) và vai trò quản trị (governance).

Vai trò đồng thuận

Nominators:  bảo vệ Relay Chain bằng cách chọn Validators tin cậy 

Validators: staking DOT, tham gia đồng thuận với Validators khác. 

Collectors: thu thập các giao dịch và gửi bằng chứng cho Validators.

Fisherman: Giám sát các giao dịch và báo cáo những hành vi xấu cho Validators

Vai trò quản trị

Council Members (Thành viên Hội đồng): Được bầu ra để đại diện cho các bên liên quan trong hai vai trò quản trị chính: đề xuất trưng cầu dân ý và phủ quyết các cuộc trưng cầu dân ý nguy hiểm tới dự án

Technical Committee (Hội đồng kỹ thuật): Bao gồm các đội ngũ xây dựng Polkadot. Có thể đề xuất trưng cầu dân ý khẩn cấp, cùng với hội đồng, để bỏ phiếu và thực hiện nhanh chóng.

Pokadot token (DOT) được dùng để làm gì?

DOT token được xem như là mạch máu trong hệ sinh thái của Polkadot. DOT token được sử dụng với 4 mục đích chính sau:

Governance

Chủ sở hữu DOT token có quyền kiểm soát giao thức bao gồm quản lý các sự kiện đặc biệt như nâng cấp giao thức và sửa lỗi.

Staking 

DOT token được dùng làm phần thưởng cho những người dùng có đóng góp trong việc bảo vệ mạng lưới. 

Bonding

Các nhà phát triển sẽ sử dụng DOT trong việc thêm một Parachains mới.

Transaction Fee

DOT token được dùng để trả phí giao dịch trên mạng lưới Polkadot.

Ứng dụng và đối tác của Polkadot

Hơn 100 dự án đã và đang được xây dựng cho hệ sinh thái Polkadot, từ cơ sở hạ tầng kỹ thuật đến các ứng dụng cho DeFi, bảo mật, mạng xã hội, IoT, gaming, robotics, supply chain,…

Điểm đặc biệt mà các ứng dụng được xây dựng trên Polkadot mang lại là dữ liệu của người dùng được lưu trữ bằng cách mã hóa chúng trên thiết bị của họ thay vì trên máy chủ tập trung. Cách tiếp cận này cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát dữ liệu của họ mà không bị bên thứ ba can thiệp. 

Polkadot có nhiều đối tác lớn nổi tiếng như: Web3 Foundation, Kusama, Chainlink, ChainX,…

Tiềm năng của Polkadot (DOT)  

Cùng với Cosmos thì Polkadot là một trong ứng cử viên hàng đầu về giải pháp tăng khả năng tương tác và khả năng mở rộng của blockchain hiện nay. 

Với số lượng dApp hơn 100 hiện nay và ngày càng gia tăng, có thể thấy Polkadot đang phát triển với tốc độ rất nhanh nếu so với các dự án cùng giải pháp. 

Đồng thời với việc sẽ chính thức ra mắt mainnet vào cuối năm 2020 sẽ là đòn bẩy giúp Polkadot thu hút được lượng lớn user và nhà phát triển tham gia vào mạng lưới.

Bên cạnh đó Polkadot (DOT) đã có mặt trong watchlist của Coinbase từ năm 2019. Polkadot có cơ hội lớn để niêm yết trên một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, với việc hỗ trợ các dApp DeFi trên nền tảng, Polkadot có cơ hội chiếm được thị phần tiềm năng này.

Theo KNCrypto.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.