KNCrypto

Website về Cryptocurrency, Bitcoin, Blockchain

Origin Protocol là gì ? Tìm hiểu về OGN

11 min read

Origin Protocol là gì?

Trước tiên, bạn cần biết Origin là startup có trụ sở tại San Francisco, nhưng các thành viên của nhóm lại đến từ nhiều quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Ấn Độ, New Zealand và Slovenia. Nó thu hút hơn 800 nhà đầu tư bao gồm các quỹ đầu tư mạo hiểm và cả quỹ đầu tư tiện điện tử hàng đầu thế giới.

Origin Protocol là một nền tảng mã nguồn mở cho phép tạo ra các thị trường giao dịch ngang hàng và các ứng dụng thương mại điện tử.

Origin protocol hướng tới thực hiện mục tiêu xây dựng nền kinh tế chia sẻ toàn cầu, cho phép người mua và người bán sử dụng hàng hóa và dịch vụ (chia sẻ xe, dịch vụ, chia sẻ nhà,…) để giao dịch trên web mã nguồn mở, phi tập trung.

Giao thức này sử dụng blockchain Ethereum và hệ thống IPFS, giúp cho những người tham gia nền tảng được giao dịch ngang hàng (P2P), cho phép tạo và đặt dịch vụ, hàng hóa mà không qua các bên trung gian như các thị trường truyền thống.

Tại sao Origin Protocol ra đời?

Các thị trường truyền thống cũng như thị trường Internet hiện tại luôn tồn tại những khuyết điểm khiến người mua và người bán trên các thị trường này phải chi trả những chi phí bất hợp lý. Điều này khiến nhóm phát triển Origin nhận ra những yếu tố cần thay đổi và cải tiến để mang lại trải nghiệm giao dịch tối ưu hơn.

Những vấn đề cần giải quyết là:

 • Mức phí phải chi trả cho các tổ chức trung gian quá cao.
  Ví dụ điển hình là nền tảng cho thuê và đặt phòng trực tuyến Airbnb thu phí từ khách thuê 5-15% và chủ nhà 3-5%. Điều này có nghĩa là Airbnb sẽ nắm giữ tới 20% giá trị của mỗi giao dịch. Và đáng chú ý hơn là không phải chỉ mình Airbnb mới chiếm giữ lượng giá trị của mỗi giao dịch cao như vậy.
 • Dữ liệu người dùng bị chặn bởi các tập đoàn tư nhân.
  Hiện tại mỗi nhà khai thác thị trường đều kiểm soát một kho lưu trữ dữ liệu người dùng và người giao dịch rất lớn nhưng hoàn toàn khép kín. Do đó người dùng không hề thông tin của họ được sử dụng vào mục đích gì. Bởi vì các công ty lớn luôn luôn kiểm soát quyền truy cập vào dữ liệu người dùng.
 • Những nền tảng thị trường lớn thường gặp khó khăn trong việc cải tiến và đổi mới.
 • Các nhà tạo lập thị trường truyền thống thường có khả năng tùy ý thay đổi các bước kiểm duyệt cũng như cách thức quản lý.

Vậy giải pháp để giải quyết vấn đề của Origin Protocol là gì?

Cách giải quyết của Origin Protocol

Tầm nhìn của nhóm phát triển Origin là xây dựng và phát triển một dịch vụ tạo thị trường miễn phí trên nền tảng Internet mới.

Để làm được điều này, nhóm phải xây dựng một nên tảng mô phỏng hầu hết, nếu không nói là toàn bộ, tất cả các chức năng của một trung gian thứ ba trên blockchain và các hệ thống phân phối khác. Đây là một mục tiêu đầy tham vọng và thách thức về mặt công nghệ, tuy nhiên nhóm đã sớm hoàn thành những cột mốc quan trọng.

Nền tảng Origin có 3 nhân tố chính, đều là mã nguồn mở:

 • Origin cho phép tạo ứng dụng tiếp cận người dùng cuối
 • Nền tảng Origin cho các nhà phát triển
 • Giao thức ứng dụng của Origin
origin

Khả năng của Origin Protocol

Với những nhân tố ở trên, Origin đã mang tới:

 • Một mức phí thấp hơn

Bằng cách triệt tiêu các bên trung gian, Origin sẽ loại bỏ luôn các khoản phí chi liên quan. Người mua và người bán có thể giảm được các khoản phí mà đáng lẽ phải chi trả cho những bên trung gian quản lý thị trường truyền thống.

 • Một mô hình có tính khuyến khích cao hơn

Origin cho phép mọi người sở hữu 1 phần của mạng lưới. Người mua và người bán có thể kiếm Origin Token (OGN) bằng việc sử dụng các ứng dụng của Origin để giao dịch với nhau. Nhà phát triển, người liên kết và những nhà quản lý thị trường có thể kiếm OGN bằng quảng cáo danh sách hàng hóa của người bán. Khi mỗi người đều sở hữu 1 phần lợi ích của mạng lưới, các thành phần của hệ sinh thái sẽ được khuyến khích để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của Origin.

 • Nâng cao khả năng truy cập

Người dùng trên toàn thế giới bây giờ có thể giao dịch với nhau trên nền tảng của Origin cho dù đất nước họ không có một hệ thống tài chính ổn định.

 • Khả năng thích nghi cao

Các thị trường phi tập trung thúc đẩy thương mại mở và tự do. Không 1 lý do nào khiến cho thị trường dạng này có thể bị lỗi, bị cấm hay bị đóng cửa. Thương mại phi tập trung có khả năng thúc đẩy các thị trường phát triển hiệu quả.

Origin Token (OGN) là gì?

Origin Token, ký hiệu OGN là đồng tiền cơ sở của Origin Protocol. Nó đóng vai trò chính trong việc duy trì tính ổn định, bảo mật và tạo động lực kinh tế cho các thành phần tham gia mạng.

Hiện tại Origin Token (OGN) vẫn là một token ERC-20 hoạt động trên blockchain Ethereum. Do Origin vẫn chưa mainnet và chưa ra mắt blockchain của riêng mình.

Ký hiệu tokenOGN
BlockchainEthereum
Chuẩn tokenERC-20
Contract0x8207c1FfC5B6804F6024322CcF34F29c3541Ae26
Decimals18
Tổng cung token tối đa1,000,000,000 OGN
Tổng token đang lưu thông74,342,888 OGN

Thông tin cơ bản đồng OGN token

Tỷ lệ phân phối OGN token

orgin-token
Biểu đồ tỷ lệ phân phối Origin token (OGN)

Tổng cung ban đầu của OGN token được phân phối theo tỷ lệ sau:

 • Advisor Sale: chiếm 4.38% tổng cung token.
 • Strategic Sale: chiếm 23.75% tổng cung token.
 • CoinList Sale: chiếm 4.84% tổng cung token.
 • Team: chiếm 20.24% tổng cung token.
 • Advisor Grants: chiếm 1.69% tổng cung token.
 • Foundation Reserves: chiếm 31.37% tổng cung token.
 • Ecosystem Growth Funds: chiếm 12.99% tổng cung token.
 • Long-term Partnerships: chiếm 0.73% tổng cung token.

Origin Token (OGN) được dùng để làm gì?

OGN tokenđược sử dụng chủ yếu cho một số chức năng chính trong mạng Origin.

 • Origin Rewards (phần thưởng ).
 • Origin Commissions (hoa hồng): OGN token được dùng để khuyến khích các nhà phát triển và các nhà quản lý thị trường sử dụng nền tảng Origin là điều vô cùng cần thiết. Do đó, Origin đã đưa ra một chương trình quảng cáo và khuyến mãi, tạo ra một mô hình kinh doanh tích hợp cho các thị trường phi tập trung hoạt động trên Origin.
 • Sử dụng OGN để thanh toán.
 • Dùng OGN để tham gia staking.

Cách đào OGN token

OGN token không thể đào được như đào Bitcoin. Bạn chỉ có thể tham gia staking OGN và nhận thưởng là OGN token.

Có nên đầu tư Origin token (OGN) hay không?

Việc quyết định chính xác nên đầu tư vào một đồng coin, token nào là rất khó vì thị trường tiền điện tử biến động rất mạnh. Vì vậy mình sẽ nêu ra một số điểm chính để bạn có thể tham khảo sau đó tự tìm hiểu thêm rồi đưa ra nhận định và quyết định đầu tư của mình nhé.

Nhóm phát triển Origin Protocol

origin-team
Origin Team

Như đã nói ở trên, Origin là startup có trụ sở tại San Francisco, nhưng các thành viên của nhóm lại đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Họ đều là những cá nhân có năng lực đang làm việc hoặc đã từng làm việc tại các công ty công nghệ lớn.

Trong đó những thành viên trụ cột bao gồm:

 • Josh Fraser: giữ vai trò là Cofounder. Josh bắt đầu lập trình từ lâu. Trước khi tham gia vào Origin, anh là đồng sáng lập ba công ty hỗ trợ liên doanh khác: EventVue, Torbit (được Walmart Labs mua lại) & Forage.
 • Matthew Liu: đồng vai trò Cofounder. Liu, Matt là từng là quản lý dự án của YouTube, Qwiki,và Bonobos. Cả 3 dự án lần lượt đều được các ông lớn là Google, Yahoo, Walmart mua lại.
 • Coleman Maher: là một nhà đầu tư tiền điện tử và một doanh nhân bất động sản, sở hữu và quản lý nhiều tài sản của Airbnb. Anh ấy từng theo học tại Berkeley.

Với 1 đội ngũ đến từ nhiều quốc gia cùng với có năng lực cả về kỹ thuật lẫn kinh doanh hứa hẹn Origin sẽ được phát triển một cách bền vững.

Tiềm năng phát triển của Origin Protocol

Có thể thấy, giải pháp và tính ứng dụng của Orgin Protocol đều hướng đến việc cung cấp giải pháp cho một thị trường phi tập trung và giao dịch ngang hàng.

Ở thời điểm hiện tại, tài chính phi tập trung (DeFi) đang là một xu thế rất “hot” và đang có nhiều dự án rục rịch được cho ra mắt. Chính vì tính tối ưu khi ứng dụng cho các nền tảng DeFi nên phần nào đã thúc đẩy giá OGN token tăng vào khoảng nửa đầu năm 2020 vừa qua. Với xu thể như hiện tại, hứa hẹn một thời gian “tươi đẹp” cho OGN token trước khi có những đợt sóng đầu tư mới.

Mặc dù DeFi đang là xu thế và Orgin Protocol có vẻ rất hợp thời nhưng nền tảng này phải đối mặt với rất nhiều đối thủ. Những đối thủ này có thể kể tới như là Ethereum, Marker, Kyber,…Vì vậy, Origin cần phải nỗ lực hết mình trong cuộc cạnh tranh này.

Lộ trình phát triển

origin-roadmap
Origin 2020 roadmap

Trong thời gian tới, nhóm Origin đang nỗ lực cho ra mắt Origin Deals, đối tác Dshop, khởi chạy mô hình satking OGN cùng với đó là đưa OGN token được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch hơn nữa.

Bên cạnh đó trong nửa đầu năm 2020, Origin đã đạt được 1 số thành tựu như: khởi chạy mainnet 1.0, OGN token niêm yết giao dịch trên sàn Binance, hỗ trợ lưu trữ trên SamSung blockchain wallet.

Theo KNCrypto.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.