KNCrypto

Website về Cryptocurrency, Bitcoin, Blockchain

DIA là gì ? Tìm hiểu về DIA

13 min read

Ti sao DeFi Oracles?

Chúng ta thường nói rằng oracles hoạt động như một cầu nối giữa thế giới blockchain và thế giới thực. Nhưng tại sao chúng ta cần cây cầu này? Trên thực tế, các blockchains hiện có như Ethereum vẫn là một hệ thống đóng và các DAPP được xây dựng trên chúng không thể tự mình truy cập vào dữ liệu bên ngoài. Oracles có thể cung cấp nhiều loại dữ liệu khác nhau, cho phép các DAPP hoạt động như mong đợi.

DIA là gì ?

DIA là một hệ sinh thái dành cho dữ liệu tài chính mở trong hệ sinh thái hợp đồng thông minh về tài chính (financial smart contract). Mục tiêu của DIA là tập hợp các bên phân tích dữ liệu, các bên cung cấp dữ liệu và dữ liệu người dùng. Nói chung, DIA cung cấp một cầu nối đáng tin cậy và có thể xác minh giữa dữ liệu ngoài chuỗi (off-chain) từ nhiều nguồn khác nhau và các hợp đồng thông minh trên chuỗi (on-chain) có thể được sử dụng để xây dựng cho nhiều loại ứng dụng về tài chính (dapps financial).

Dữ liệu được lưu trữ trên máy chủ DIA với mã hóa băm và xác thực tính toán trên chuỗi cùng một lúc. Bất kỳ ai cần dữ liệu chất lượng cao và minh bạch đều có thể truy cập trực tiếp vào luồng dữ liệu DIA thông qua Oracles hoặc các API truyền thống. DIA cung cấp các cầu nối đáng tin cậy và có thể xác minh giữa dữ liệu trên chuỗi từ nhiều nguồn khác nhau và các hợp đồng thông minh trên chuỗi. Nó có thể được sử dụng để xây dựng các DAPP tài chính khác nhau.

Là một hiệp hội phi lợi nhuận có trụ sở tại Thụy Sĩ, DIA có sứ mệnh minh bạch hóa dữ liệu tài chính, tương tự như những gì Wikipedia đã làm trong không gian thông tin rộng lớn hơn liên quan đến bách khoa toàn thư. Các nguồn dữ liệu và phương pháp luận của DIA minh bạch và có thể truy cập công khai cho mọi người. DIA sử dụng các biện pháp khuyến khích kinh tế tiền điện tử cho các bên liên quan để xác thực các nguồn dữ liệu khi được thêm vào và trong suốt quá trình sử dụng chúng.

DIA cần thiết cho cả tài chính phi tập trung và thị trường truyền thống

Nền tảng DeFi

Các nền tảng DeFi như MakerDao, Synthetix, Ampleforth và các nền tảng tương tự của chúng đặc biệt dễ bị tấn công bởi lỗ hổng bảo mật. Vì các nền tảng này được hình dung là các giao thức tài chính tự chủ phục vụ nhiều nhu cầu tài chính khác nhau, nên chúng phụ thuộc rất nhiều vào các phép toán giá minh bạch và chính xác. Các nền tảng DeFi sẽ chuyển sang các giải pháp của bên thứ ba minh bạch và có thể kiểm tra được để đảm bảo tính bền vững của sản phẩm cốt lõi của họ. DIA phục vụ những nhu cầu này duy nhất.

Traders và tổ chức tài chính

Bất kỳ ai muốn cung cấp thông tin chính xác về tài sản kỹ thuật số hoặc thị trường tài chính đều có thể tìm nguồn dữ liệu có độ tin cậy cao từ nền tảng DIA. Nhóm này bao gồm các nhà cung cấp nội dung như các trang tin tức tài chính, nền tảng dữ liệu tiền điện tử, các viện nghiên cứu thị trường, v.v.

Cơ quan quản lý và tài chính

Các cơ quan quản lý tài chính và thuế phụ thuộc vào dữ liệu thị trường đáng tin cậy để đưa ra quyết định vững chắc và sẽ được nền tảng DIA phục vụ tối ưu.

DIA hoạt động như thế nào ?

Bước 1: Yêu cầu dữ liệu

Các bên liên quan tìm kiếm một bộ dữ liệu cụ thể chưa được xuất bản trên nền tảng DIA có thể gửi yêu cầu và một khỏan tài trợ cho việc giải quyết yêu cầu này. Việc cung cấp thành công dữ liệu tương ứng được liên kết với một khoản tiền thưởng, được người yêu cầu dữ liệu trả bằng mã thông báo DIA sau khi thông tin được xác thực.

Bước 2: Gửi dữ liệu

Khi các dữ liệu được yêu cầu cung cấp ( có trả phí ) thì nhà cung cấp dữ liệu tạo công cụ quét, kết nối với API hoặc dữ liệu trên chuỗi để cung cấp dữ liệu được yêu cầu.

Bước 3: Xác thực

Các nhà phân tích dữ liệu xác minh mã đã được gửi thông qua cơ chế đặt cược. Nếu dữ liệu đã gửi bị nghi ngờ là sai, bất kỳ ai cũng có thể thách thức mã đã gửi này thông qua việc đặt cược mã thông báo DIA. Cộng đồng DIA xác định thông qua quy trình bỏ phiếu cổ phần xem ai đã cung cấp giải pháp phù hợp và ai sẽ được thưởng với số tiền được đề cập. Ngoài ra, hiệp hội cung cấp tiền thưởng để tìm lỗi, sai sót, việc cố gắng thao túng hoặc lỗi bảo mật cũng như để cải thiện và xây dựng cấu trúc nền tảng tổng thể và bảo mật hơn.

Bước 4: Lưu trữ dữ liệu

Dữ liệu đã được xác thực được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu mã nguồn mở, bất biến và được xuất bản trên nền tảng DIA.

Bước 5: Sử dụng

Truy cập dữ liệu thông qua oracles (trên chuỗi) hoặc thông qua API (ngoài chuỗi). Lịch sử dữ liệu tài chính có thể được truy cập miễn phí, DIA toke sẽ bị được dùng để trả phí khi truy cập giá trực tiếp hoặc qua các API cụ thể. Thêm chi tiết trên: github.com/diadata-org/diadata.

Token DIA dùng để làm gì ?

Nền tảng DIA là một hệ sinh thái sử dụng mã thông báo quản trị (governance token). DIA được quản lý bởi một cộng đồng phi tập trung gồm những người sở hữu Token DIA và các đại biểu của họ. Token DIA có thể được sử dụng để thúc đẩy việc thu thập dữ liệu, xác thực dữ liệu, bỏ phiếu về các quyết định liên quan của hiệp hội và khuyến khích việc xây dựng nền tảng DIA.

Công dụng chính của DIA token:

Bỏ phiếu về các vấn đề quản trị

Bất kỳ vấn đề nào liên quan đến hiệp hội và nền tảng của nó có tác động nghiêm trọng sẽ được đưa ra biểu quyết bằng token. Bất kỳ chủ sở hữu token nào cũng có thể tham gia và bỏ phiếu của họ.

Kinh phí thu thập dữ liệu
Người tìm kiếm dữ liệu có thể đặt tiền thưởng cho các nhu cầu dữ liệu cụ thể. Các nhà cung cấp dữ liệu xây dựng bộ sưu tập để tạo nguồn các bộ dữ liệu cụ thể sẽ được thưởng một khoản tiền thưởng sau khi hoàn thành công việc.

Tăng cường phát triển nền tảng
Nền tảng DIA sẽ được phát triển bởi cộng đồng và chủ sở hữu token của nó. Bất kỳ tính năng nào mong muốn đều có thể được cộng đồng nhà phát triển DIA đề xuất, bỏ phiếu, tài trợ và phát triển.

Truy cập các luồng dữ liệu trực tiếp và APIs cụ thể
Tất cả lịch sử dữ liệu có thể được truy cập miễn phí, trong khi quyền truy cập vào các luồng dữ liệu trực tiếp và các API cụ thể có thể được mua bằng token DIA.

Thông tin cụ thể về DIA xem tại:

S khác bit gia DIA và DeFi Oracles khác Như LINK

Nhìn chung, khả năng cạnh tranh cốt lõi của DeFi oracle đến từ hai khía cạnh:

  1. Cách phân quyền để có được tính xác thực của dữ liệu
  2. Cách cung cấp các ưu đãi hiệu quả cho người dùng gửi dữ liệu chất lượng.

Hiện tại, nhà lãnh đạo của DeFi oracle là Chainlink, cộng tác bằng cách chỉ định các đơn đặt hàng công việc giữa các hợp đồng trên chuỗi và các nút phân tán ngoài chuỗi. Các yêu cầu và phản hồi dữ liệu được thực hiện thông qua cơ chế củ cà rốt và cây gậy, hợp đồng danh tiếng và mô hình tổng hợp thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn. Vấn đề hiện tại của Chainlink là tính xác thực của dữ liệu. Nếu những người tải lên âm mưu cùng nhau, dữ liệu sẽ được đưa vào sử dụng trước khi bất kỳ hình thức trừng phạt nào được ban hành, gây ra tổn thất không thể tránh khỏi.

Mặt khác, DIA bỏ phiếu công khai về dữ liệu thay vì bởi ủy ban trung ương. Chủ sở hữu DIA sử dụng nó để quản lý nội bộ, lấy hoặc xác thực dữ liệu thông qua các ưu đãi kinh tế tiền điện tử và mã thông báo quản trị đặt cược. Thiết kế này cải thiện đáng kể tính minh bạch bên cạnh thiết kế từ dưới lên để làm sạch, tổng hợp và truyền dữ liệu tài chính tới API và Ethereum.

DIA còn được gọi là “Wikipedia về dữ liệu tài chính”. Nó chủ yếu hoạt động trên 5 khía cạnh: yêu cầu dữ liệu, gửi dữ liệu, xác thực, lưu trữ dữ liệu và sử dụng thông qua Oracle và API.

Đầu tiên, các tác nhân thị trường tìm kiếm bất kỳ tập dữ liệu cụ thể nào, hình thành nhu cầu này như một vé tiền thưởng và tài trợ cho nó bằng mã thông báo DIA. Vé được chuyển đến cộng đồng nhà phát triển và nhà phân tích. Cộng đồng có thể chọn làm việc trên một tấm vé để kiếm mã thông báo DIA bằng cách lấy dữ liệu trực tiếp từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các API trao đổi và các nguồn cấp dữ liệu công khai khác. Sau khi giải pháp được gửi, bất kỳ ai cũng có thể đặt cọc DIA của họ để tìm ra giải pháp tốt hơn. Hệ thống kích động này đảm bảo rằng một giải pháp đã được xác thực của đám đông được tìm thấy và liên tục kiểm tra. Cuối cùng, các nhà cung cấp chỉ mục và giao thức tài chính phân tán, cùng với những người khác, có quyền

truy cập trực tiếp vào các luồng dữ liệu, phân phối dữ liệu được thu thập và tổng hợp bằng cách sử dụng REST API của DIA và hệ thống Oracle. Điều này dẫn đến DIA có khả năng phân quyền tốt hơn, dữ liệu được xác minh tốt hơn, độ ổn định cao hơn,

Ngoài vai trò là nhà tiên tri trong lĩnh vực blockchain, DIA cũng có thể cung cấp API cho các lĩnh vực truyền thống. Điều này có nghĩa là DIA kết nối thế giới trên và ngoài blockchain ngoài việc kết nối các trường truyền thống với lĩnh vực blockchain.

Nhng thách thđi vi DIA

DIA đang tập trung vào lĩnh vực tài chính và nó chính thức là một thông tin tài chính nguồn mở nền tảng sử dụng các ưu đãi tài chính tiền điện tử để thu thập và xác minh dữ liệu. Mọi người đều có quyền truy cập công khai vào dữ liệu DIA và có thể tùy chỉnh dữ liệu giá dựa trên nhu cầu cá nhân.

DIA giải quyết những điểm khó khăn trên thị trường hiện tại đối với các thiết bị dự đoán phần lớn không rõ ràng, không nhất quán, không chính xác và khó mở rộng. Mặc dù vậy, DIA đã vượt qua trở ngại này bằng cách tạo ra một mạng Oracle phân tán, điều này có thể khó thực hiện, có nghĩa là nó có thể đối mặt với những rủi ro không chắc chắn, bao gồm cả bảo mật mã.

Theo KNCrypto.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.